User Flow Là Gì? Mẹo Xây Dựng User Flows Tốt Nhất

User Flow là gì? Mẹo để xây dựng User flows tốt nhất

User Flow là gì? User Flows là một thuật ngữ cực kỳ quan trọng, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiết kế website cũng như thiết kế trải nghiệm dành cho người dùng. Nếu bạn biết cách thiết kế một trang web mang lại trải nghiệm tuyệt vời thì các bước khác sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng Bloghainguyen tìm hiểu những cách xây dựng luồng người dùng hiệu quả trong bài viết hôm nay

User Flow là gì?

User Flows được tạm dịch là luồng người dùng, nó là một sơ đồ minh họa ngắn gọn đường dẫn mà người dùng sẽ đi trang web của bạn hoặc bất kỳ ứng dụng nào đó để đáp ứng được mong muốn gì đó.

Tìm hiểu User Flow là gì?
Tìm hiểu User Flow là gì?

Luồng người dùng sẽ được xây dựng ngay trong bước thiết kế website, việc làm này sẽ giúp xác định kiến trúc thông tin một cách khoa học nhất. Luồng người dùng sẽ khác nhau tùy vào vị trí của bạn trong từng giai đoạn thiết kế. Bạn sẽ nhìn thấy sơ đồ luồng người dùng sẽ mang một biểu tượng khác nhau và chúng cũng mang ý nghĩa không giống nhau, chẳng hạn như:

  • Hình tròn hoặc hình chữ nhật có hai đầu tròn mang ý nghĩa của sự bắt đầu và kết thúc.
  • Hình thoi sẽ mang ý nghĩa về sự quyết định.
  • Hình chữ nhật sẽ mang ý nghĩa về trang, màn hình hoặc hành động.
  • Mũi tên chuyển tiếp giúp điều hướng người dùng.
  • Hình vuông được dùng trong các ghi chú.

Đôi khi, hình chữ nhật trong luồng người dùng khi nhóm thiết kế tạo wireframes sẽ được thay bằng các trang cụ thể. Người ta gọi sự kết hợp giữa wireframes và User Flows chính là wireflow.

Khi đã thiết kế website đến giai đoạn Prototype, team thiết kế sẽ thay thế wireframes bằng những nguyên mẫu khác.

Ngoài ra, bạn còn bắt gặp được trường hợp người dùng sử dụng User Flows để thêm tính năng, ứng dụng hoặc cải thiện website của mình.

Vì sao phải tạo luồng của người dùng?

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải tạo luồng người dùng cho trang web trong giai đoạn thiết kế, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Vì sao phải sử dụng luồng người dùng
Vì sao phải sử dụng luồng người dùng

Lấy người dùng làm chủ đạo trong thiết kế

User Flows sẽ giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về người dùng, về cách họ sẽ điều hướng trang web của bạn để đạt được mục tiêu cuối cùng của họ. Như vậy, bạn có thể thiết kế một cách tốt nhất và đáp ứng nhu cầu người dùng.

Chưa hết, bạn còn hiểu được nỗi đau của người dùng, biết được những điểm xung đột, tắt nghẽn.

Ngăn ngừa, hạn chế sai lầm

Chỉ cần bạn loại bỏ một tính năng nào đó hay thậm chí là thay đổi một bước trong điều hướng, bạn sẽ mất hàng giờ để điều chỉnh lại. Vì vậy, luồng người dùng phải được xác định ngay từ đầu để không mất quá nhiều thời gian thiết kế.

Tình huống xấu nhất là nhận ra sai lầm trong khi lập trình, điều này sẽ khiến bạn mất thậm chí là vài ngày để thiết kế lại hoặc phải lập trình theo một cách mới.

Mẹo giúp xây dựng User Flows hiệu quả

Những phương pháp để xây dựng luồng người dùng
Những phương pháp để xây dựng luồng người dùng

Chỉ ra vấn đề mà ​​User Flows sẽ giải quyết cho bạn

Trước khi bạn thiết kế User Flows, bạn cần đặt mình vào vị trí của người dùng để biết những vấn đề mà người dùng gặp phải, đồng thời vạch ra cách họ giải quyết vấn đề như thế nào. Mỗi người dùng đều có những phương án giải quyết khác nhau, bạn phải đảm bảo mình biết về những hướng giải quyết cụ thể đó.

Một số câu hỏi khi đánh giá trải nghiệm người dùng:

  • Người dùng vào trang web bạn để làm gì và họ đang cố làm gì trong website của bạn?
  • Tại sao họ lại có những hành động như vậy? Điều gì đã thôi thúc họ?
  • Website của bạn có giúp họ đạt được nhu cầu của mình hay không?
  • Điều gì trong trang web của bạn ngăn cản họ?

Biết được đối tượng người dùng là ai

Ông bà ta hay có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn phải biết đối tượng người dùng là những ai, họ nằm trong độ tuổi nào, giới tính, vị trí địa lý của họ, sở thích, thói quen và nhu cầu của họ là gì, … Nắm được những yếu tố trên, bạn sẽ thiết kế trang web phù hợp hơn với người dùng.

Customer flow là gì? Cách dùng luồng người dùng hiệu quả
Customer flow là gì? Cách dùng luồng người dùng hiệu quả

Xây dựng hành trình sử dụng của người dùng

Hành trình sử dụng chính là hành động của người dùng khi vào website của bạn. Nó bao gồm hành động, suy nghĩ, điểm chạm, cảm xúc và thời gian họ ở lại trang web của bạn. Những điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành động quan trọng của người dùng.

Lập ra entry point

Những điểm bắt đầu của hành trình vô cùng quan trọng, nó bắt đầu từ việc người dùng bắt đầu vào trang web của bạn khi nào, bằng cách nào họ biết đến trang web của bạn.

Mỗi người dùng sẽ có một mức độ hiểu biết khác nhau về website của bạn, một là khách hàng biết, hai là khách hàng trung thành. Bạn nên xây dựng những giải pháp khác nhau cho cả hai đối tượng này.

Bảng phác thảo sơ đồ

Bạn chỉ nên phác thảo sơ đồ khi mới bắt đầu, vì sẽ có rất nhiều sự điều chỉnh trong quá trình làm sơ đồ. Khi mọi thứ đã bắt đầu hoàn chỉnh, bạn có thể tạo nên một sơ đồ mới đẹp hơn, hoàn hảo hơn.

Thử nghiệm với nhiều biểu đồ khác nhau

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ rất khó khăn trong việc chọn biểu đồ phù hợp. Do đó, tốt nhất bạn nên thử trên nhiều biểu đồ để không bỏ qua những chi tiết quan trọng. Sau đó, tham khảo nhiều luồng ý kiến để đưa ra quyết định sau cùng.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ thông tin cho bạn biết User Flow là gì, bạn nên xây dựng User Flow trước khi thiết kế trang web. Bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến lượng khách hàng vào trang web của bạn. Đừng xây dựng một trang web vô nghĩa, mà hãy biến nó thành thứ phục vụ tốt cho khách hàng! Xem thêm các kiến thức công nghệ mới nhất tại chuyên mục https://bloghainguyen.com/kien-thuc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận