Trang Web Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Một Trang Web Để Phân Biệt Chúng

Trang web là gì? Những điều bạn cần biết về trang web

Trang web là gì? Trang web hay còn được gọi là webpage chứa tài liệu và được viết lên nhờ vào ngôn ngữ HTML. Bạn có thể xem các trang web trên trình duyệt tìm kiếm bằng cách nhập URL trang web vào thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt. Nếu muốn tìm hiểu thêm về trang web, hãy xem những thông tin dưới đây mà Bloghainguyen cung cấp!

Trang web là gì?

Tìm hiểu trang web là gì?
Tìm hiểu trang web là gì?

Như đã nói ở trên, trang web chính là một dạng tài liệu cung cấp thông tin cho người dùng. Bạn có thể thấy trang web chứa văn bản, hình ảnh, đồ họa, file hoặc liên kết đến những trang web khác.

Trang web còn dùng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Trên môi trường internet có hàng triệu trang web được cung cấp và được thêm vào mỗi ngày.

Nhiều người dùng thắc mắc trang web còn được gọi là trang gì? Bạn có thể gọi trang web là webpage nếu thích.

Hướng dẫn cách mở trang web cụ thể

Giải đáp trang web còn gọi là gì?
Giải đáp trang web còn gọi là gì?

Để có thể mở được một trang web, người dùng cần phải có trình duyệt, chẳng hạn như: Safari, Google Chrome, Internet Explorer, Edge, Firefox, …

Ví dụ bạn muốn đọc trang web của Bloghainguyen.com, bạn phải nhập địa chỉ URL của Blog Hải Nguyễn vào thanh công cụ với cú pháp: https://bloghainguyen.com/. Nếu chưa biết nên truy cập vào trang web nào, bạn có thể dùng trình duyệt tìm kiếm từ khóa và chọn một trang web mình muốn.

Lịch sử hình thành trang web

Khám phá trang web còn gọi là trang gì?
Khám phá trang web còn gọi là trang gì?

Trang web được hình thành lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 8 năm 1991 bởi Tim Berners-Lee tại CERN. Lúc đó, người dùng chỉ truy cập được vào trang web đầu tiên có địa chỉ info.cern.ch bằng duyệt web.

Đến nay trang web đã trải qua rất nhiều lần cải tiến và phát triển, trang web đang là kênh giúp người dùng có thể thu thập thông tin một cách tốt nhất.

So sánh sự khác nhau giữa website và trang web

Website là nơi chứa nhiều trang web khác nhau, ví dụ như Blog Hải Nguyễn là một website và nó chứa nhiều trang web tương tự như trang web bạn đang đọc này.

Thông thường URL của trang web sẽ kết thúc bằng URL.htm và URL luôn nằm ở phần cuối cùng. Hoặc một số URL không có đuôi .html, .htm, .cgi, .pl hoặc những phần mở động khác thì máy chủ sẽ tự động mặc định trang web index.htm trong thư mục đó.

Những yếu tố hình thành nên một trang web là gì?

Mỗi trang web đều có thiết kế khác nhau, nhưng nhìn chung chúng sẽ chứa các thông tin cơ bản cần thiết. Dưới đây là những thứ cần thiết cho một trang web:

Những phần của trang web
Những phần của trang web
 • Đầu tiên chính là tên blog, logo hoặc có thể là tên công ty, doanh nghiệp nằm ở góc bên trái. Trên logo có thể chứa câu slogan ngắn gọn mô tả về trang web của bạn, khi người dùng đọc vào là sẽ hiểu trang web bạn nói về cái gì. Bên cạnh đó còn có link để liên kết với trang chủ.
  Thanh tìm kiếm để người dùng có thể tìm nội dung mong muốn.
 • Menu hay còn gọi là thanh điều hướng. Thường menu sẽ được đặt ở bên trái hoặc trên cùng của trang web, trong đó có chứa nhiều liên kết khác dẫn đến phần chính của trang web.
 • Có thể có những banner hoặc biểu ngữ quảng cáo nằm ở những vị trí đắt giá của trang.
 • Liên kết đến các trang mạng xã hội để chia sẻ thông tin với những người khác.
 • Breadcrumb là cách để người dùng biết họ đang ở đâu trong trang và giúp họ quay lại khám phá những phần khác trong trang.
 • Tiêu đề là yếu tố cần thiết xuất hiện ở đầu mỗi trang web và thường được tạo dựa trên thẻ HTML <h1>.
 • Đoạn mở đầu: Đây là đoạn văn thu hút người đọc mỗi khi truy cập vào trang web của bạn. Người đọc ấn tượng thì mới muốn đọc tiếp các thông tin dưới.
 • Các heading khác để chia các phần bên trong trang web và cũng là cách để người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn. Thường sẽ dùng các thẻ HTML để chia từ <h2> cho đến <h6>.
 • Cho phép khách hàng phản hồi cũng là yếu tố cần để tương tác cũng như giúp khách hàng đánh giá cao về tính hữu ích của trang.
 • Footer là phần cung cấp thông tin liên hệ, thông tin về công ty, doanh nghiệp hoặc website của bạn.
 • Những thông báo pháp lý, bản quyền website cũng là tiêu chí cần thiết cho một website uy tín.
 • Nút quay lại trang đầu nằm ở cuối trang sẽ hỗ trợ khách truy cập quay lại liên kết menu hay các công cụ khác.

Trang web giúp ích gì cho bạn?

Nhờ vào trang web, bạn có thể tìm kiếm thông tin mình cần hoặc mua sản phẩm, dịch vụ nào đó được cung cấp. Ngoài ra, bạn còn có thể giải trí, giao tiếp, xem phim, nghe nhạc, đọc sách, … với các trang web.

Kết luận

Qua các thông tin trên chắc hẳn người dùng đã hình dung được trang web là gì. Trang web hiện nay rất quan trọng với người dùng, nó cung cấp thông tin và nhiều thứ khác cho họ. Hãy học cách sử dụng trang web thông minh để công việc và cuộc sống bạn trở nên đơn giản hơn! Xem thêm nhiều kiến thức hay về công nghệ tại https://bloghainguyen.com/kien-thuc nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận