8 Cách Test Và Kiểm Tra Tốc Độ Website Load Có Nhanh Không

N* Cách test và kiểm tra tốc độ website load có nhanh không

Kiểm tra tốc độ website là việc cần làm, bởi tốc độ chậm của trang web sẽ ảnh hưởng không ít đến traffic và cảm nhận của khách hàng. Khách hàng sẽ lựa chọn trang web khác có tốc độ load nhanh hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu cần thiết của họ. Không những vậy, tốc độ website còn được đánh giá bởi Google, thứ hạng của bạn sẽ được xếp phía sau nếu tốc độ load chậm. Những cách sau đây mà Bloghainguyen.com sắp “mách” cho bạn sẽ giúp bạn kiểm tra tốc độ website nhanh chóng và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tốc độ website là gì?

Tốc độ trang web và cách kiểm tra tốc độ web
Tốc độ trang web và cách kiểm tra tốc độ web

Tốc độ website đối với những đối tượng khác nhau sẽ có ý nghĩa rất khác nhau. Đây là yếu tố mà các SEOer rất quan tâm và chú trọng khi phát triển trang web.

  • Đối với người dùng web để tìm kiếm thông tin: Tốc độ website là chỉ số đo lường thời gian truy cập vào bài viết, hình ảnh, video, … của website.
  • Đối với các SEOer: Tốc độ website là yếu tố để Google có thể đánh giá thứ hạng trang web.
  • Đối với dân kỹ thuật: Tốc độ website là thời gian được tính từ lúc người dùng tìm kiếm đến khi người dùng tải tài nguyên từ máy chủ web đến trình duyệt.

Thông thường, tốc độ website luôn được doanh nghiệp đánh giá cao, nhằm đáp ứng tốt nhất sự hài lòng của khách hàng.

Những cách kiểm tra tốc độ website chính xác nhất

Kiểm tra tốc độ website bằng PageSpeed Insights

PageSpeed Insights là công cụ giúp người dùng có thể đánh giá tổng quan hơn về website của mình, trong đó bao gồm cả việc đo lường tốc độ trang web. Phần mềm này có thể đo tốc độ load website trên cả thiết bị di động và máy tính. Đây là phần mềm của Google, nó cho bạn biết website bạn đang load nhanh, trung bình hay chậm và đồng thời đưa ra giải pháp để cải thiện tốc độ load của trang web.

Công cụ test website Pingdom tools

Kiểm tra tốc độ website với pingdom tools
Kiểm tra tốc độ website với pingdom tools

Nhờ vào công cụ này, bạn có thể thống kê được một số thông tin như page size, kiểm tra tốc độ load website, content size, performance insights. Nhưng công cụ này là có nhược điểm vì không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Test tốc độ website với Dotcom tools

Dotcom tools là công cụ giúp bạn nhìn nhận trang web của mình một cách toàn diện hơn về page size, tốc độ load trang tại 24 vị trí khác nhau trên máy tính và cả thiết bị di động. Bên cạnh đó, bạn còn có thể kiểm tra tốc độ website trên những trình duyệt phổ biến như Safari Chrome, Firefox, … Ngoài việc test độ load, bạn có thể xem liệu server web hoặc hosting của mình có nằm trong list spam hay không.

Công cụ kiểm tra tốc độ website – Webpage Test

Webpage Test sở hữu các tính năng tương tự như Dotcom tools và Pingdom tools. Tuy nhiên, công cụ này lại hỗ trợ người dùng nhiều tính năng và thông tin hữu ích hơn nhằm tối ưu hóa trang web.

Có thể bạn chưa biết, Webpage Test cho phép bạn sở hữu một website với mục tiêu địa ký và các trình duyệt khác nhau.

Test tốc độ web bằng WebSite Optimization

Công cụ cuối cùng là ​​WebSite Optimization, nó là công cụ giúp bạn đánh giá trang web tóm gọn trong 1 trang duy nhất. Bên cạnh đó, công cụ này giúp bạn phân tích và đặc biệt là đưa ra lời khuyên để tối ưu hóa website.

Top những công cụ hàng đầu để xem tốc độ load trang
Top những công cụ hàng đầu để xem tốc độ load trang

Cách kiểm tra tốc độ website dựa trên các tiện ích của trình duyệt

Ngoài các phần mềm, công cụ trên, bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ website dựa trên các tiện ích trình duyệt.

Alexa Traffic Rank

Alexa Traffic Rank sẽ hữu ích với những ai muốn đánh giá tốc độ website thường xuyên.

Lighthouse

Tiện ích này và công cụ Pagespeed Insight phía trên là 2 công cụ bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, Lighthouse kiểm tra tốc độ ngay trên thiết bị của bạn nên kết quả cuối cùng sẽ khá khác so với Pagespeed Insight. Theo như nhiều đánh giá cho thấy, Lighthouse khá dễ dùng nên bạn có thể thử ngay khi chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ trang web cho dân kỹ thuật

Cách test website dành cho dân kỹ thuật
Cách test website dành cho dân kỹ thuật

Đối với dân kỹ thuật, bạn nên chọn các thư viện hoặc plugin như super cache để đo lường tốc độ trang web. Với cách làm này, bạn có thể biết chính xác tốc độ load mã nguồn lên của trang web.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Mở trang web
  • Bước 2: Nhấn phím F12 hoặc nhất chuột phải để vào view page
  • Bước 3: Chọn Networks. Tại đây, bạn sẽ thấy “Load” và “Finish”

Tốc độ website chuẩn là khi mất 5s cho lần load đầu tiên và 3s cho những lần sau.

Kết luận

Kiểm tra tốc độ website là một yếu tố cần thiết trong quá trình phát triển trang web, nhưng bạn cần kết hợp với phát triển những yếu tố khác và không nên tập trung quá nhiều vào tốc độ web. Hy vọng những công cụ trên sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình làm web của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *