Nguyên nhân và cách khắc phục website truy cập không ổn định

Website truy cập không ổn định 2

Chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể khi website của bạn truy cập không ổn định. Điều này không chỉ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm không tốt mà còn tạo ra cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh của mình thực hiện việc “cướp khách”. 

Vì vậy, bài viết mà Bizfly Cloud chia sẻ dưới đây sẽ làm rõ nguyên nhân đồng thời đưa ra cách khắc phục để tránh được tình trạng nói trên.

Website truy cập không ổn định 1

Các nguyên nhân khiến website truy cập không ổn định 

Trước tiên bạn cần hiểu việc website truy cập không ổn định là do một số những nguyên nhân dưới đây:

Do hosting hoặc server 

Khi thực hiện so sánh website của bạn với các website khác trong cùng một hosting hoặc server, nếu các web trên hosting đều hoạt động không ổn định hoặc tốc độ chậm thì chắc chắn nguyên nhân chính là do hosting hoặc server.

Do có nhiều ảnh dung lượng lớn trên website 

Một trong những nguyên nhân khiến website truy cập không ổn định chính là do có nhiều ảnh dung lượng lớn (vượt quá 100KB) trên website. 

Do hiệu ứng trên website 

Trình duyệt web sẽ chỉ cho phép người quản trị có thể tải lên 8 file ảnh cùng lúc đối với js và cs. Vì vậy, khi cài đặt quá nhiều hiệu ứng trên website thì khả năng truy cập ổn định sẽ bị ảnh hưởng.

Do website cài nhiều plugin 

Một website khi được xây dựng trên nền tảng WordPress mà sử dụng quá nhiều code hay plugin thì sẽ khiến cho website đó trở nên cồng kềnh và dễ dàng dẫn đến tình trạng truy cập không ổn định.

Do lượng người dùng tăng cao đột biến 

Các website thuộc lĩnh vực giáo dục, tin tức, giải trí hay đặt vé máy bay thường có lưu lượng người dùng truy cập đột biến trong một khoảng thời gian ngắn và không theo bất cứ chu kỳ xác định nào. Điều này khiến cho hệ thống web không thể đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng một cách kịp thời, dẫn đến tình trạng gián đoạn hoặc trì trệ dịch vụ. Đây là điều thường gặp trong thực tế và Auto Scaling có khả năng hỗ trợ bạn.

Do website bị tấn công 

Tấn công mạng luôn là một trong những mối lo lớn nhất của hầu hết tất cả các doanh nghiệp sở hữu website. Việc website của bạn bị tấn công bởi các mã độc hay tấn công DDoS website do gửi mail là điều không tránh khỏi. Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến website truy cập không ổn định.

Website truy cập không ổn định 2

Cách khắc phục website truy cập không ổn định 

Hiểu rõ được những nguyên nhân nói trên, việc tìm hướng giải quyết sẽ trở nên dễ dàng hơn cả. Bạn có thể khắc phục việc website truy cập không ổn định bằng một số phương thức dưới đây:

Kiểm tra máy chủ, cân nhắc chuyển đổi lên Cloud Server 

Các trang web trên cùng một hosting hoặc server hoạt động nhanh và ổn định thì sẽ không có gì đáng nói. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra ngược lại thì bạn nên tiến hành kiểm tra tài nguyên hosting bởi rất có thể nó bị các nhà cung cấp giới hạn. Ngoài ra, khi website phát triển đến một tài nguyên nhất định nào đó, bạn nên cân nhắc thực hiện chuyển đổi lên Cloud Server.

Sử dụng 1 CDN (mạng phân phối nội dung) 

Để một bức ảnh có thể vừa đáp ứng được chất lượng và mức độ sắc nét vừa đảm bảo dung lượng đạt dưới mức 100KB thì bạn nên sử dụng một mạng phân phối nội dung CDN hiệu quả. Với khả năng tối ưu các file cs, css và tự động xử lý hình ảnh, dịch vụ CDN từ Bizfly Cloud chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Kiểm tra lại code website, xóa bớt hiệu ứng, plugin không cần thiết 

Khi phát hiện website của mình đang cồng kềnh và truy cập không ổn định, người quản trị web phải ngay lập tức thực hiện kiểm tra code web đồng thời xoá bớt hoặc thay thế các hiệu ứng và plugin nặng không cần thiết để khắc phục.

Sử dụng Auto Scaling (tự động tăng giảm server theo nhu cầu tài nguyên thực tế) 

Khi lượng người dùng truy cập vào website một cách đột biến và không theo chu kỳ nhất định sẽ khiến website truy cập không ổn định. Và Bizfly Auto Scaling chính là giải pháp tốt nhất mà bạn nên lựa chọn sử dụng. Bởi nó cho phép các nhà quản lý web có khả năng tự động giám sát và duy trì số lượng máy chủ bằng cách tăng thêm hoặc giảm bớt dựa trên mức độ sử dụng tài nguyên của hệ thống.

Website truy cập không ổn định 3

Sử dụng tường lửa, email tên miền riêng bảo mật cao, tích hợp tường lửa, giải pháp chống DDoS  

Để có thể giảm thiểu được tối đa khả năng website bị tấn công DDoS hoặc mã độc, bạn có thể sử dụng email tên miền riêng bảo mật, sử dụng hoặc tích hợp tường lửa cũng như các giải pháp chống DDoS điển hình là Bizfly Anti DDoS.

Điều quan trọng nhất mà bất kỳ người quản trị web nào cũng cần nắm rõ khi vận hành và phát triển một website chính là phải thường xuyên kiểm tra tốc độ truy cập của website. Có như vậy thì khi website truy cập không ổn định, bạn mới có thể nhanh chóng tiến hành xử lý và tránh được các nguy cơ gây hại cho trang web của mình. 

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Google map: https://goo.gl/maps/CUqazfqqgd5w4HSh6

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận