NGINX Là Gì? Tìm Hiểu Toàn Bộ Thông Tin Về NGINX Web Server

NGINX là gì? Giới thiệu tất cả thông tin về Nginx web server

NGINX là gì? NGINX là một trong những điều cơ bản mà các nhà phát triển web phải nắm vững. Đây là phần mềm máy chủ web được nhiều người dùng sử dụng. Phần mềm ban đầu được thiết kế chỉ để phục vụ các trang web HTTP, nhưng giờ đây nó đã được triển khai dưới dạng proxy ngược, proxy email (IMAP, SMTP, POP3) và bộ cân bằng tải HTTP. Hãy cùng Bloghainguyen tìm hiểu thêm về phần mềm NGINX nhé.

NGINX là gì?

Tìm hiểu khái niệm NGINX là gì
Tìm hiểu khái niệm NGINX là gì?

NGINX là mã nguồn mở được phát triển để đáp ứng nhu cầu của trang web, bộ nhớ đệm, proxy ngược, truyền phát đa phương tiện, cân bằng tải, v.v. NGINX bắt đầu như một máy chủ web và được thiết kế để có hiệu suất ổn định. Ngoài hoạt động như một máy chủ HTTP, NGINX còn hoạt động như một máy chủ proxy email và có thể cân bằng tải và đảo ngược các máy chủ proxy như HTTP, UDP và TCP.

Cách máy chủ web NGINX hoạt động

Trong quá trình tìm hiểu Nginx là gì, bạn phải hiểu cách hoạt động của web server này. Khi ai đó gửi yêu cầu mở bất kỳ trang web nào, trình duyệt họ đang sử dụng sẽ liên hệ với máy chủ của trang web đó. Lúc này, máy chủ website sẽ tìm kiếm file chứa thông tin được yêu cầu và gửi lên trình duyệt. Tình trạng này thuộc nhu cầu cơ bản nhất nên các bạn cũng dễ hiểu.

Cách phần mềm Nginx hoạt động
Cách phần mềm Nginx hoạt động

Thông thường, các máy chủ web truyền thống tạo một luồng duy nhất cho các yêu cầu, nhưng Nginx hoạt động hoàn toàn khác. Nginx sẽ được xây dựng theo hướng các sự kiện không đồng bộ. Các luồng sẽ được quản lý dựa trên các quy trình công nhân, mỗi quy trình có các đơn vị nhỏ hơn gọi là kết nối công nhân. Đơn vị này sẽ có nhiệm vụ xử lý luồng yêu cầu. Cụ thể, kết nối công nhân cung cấp các yêu cầu cho quy trình công nhân và cũng gửi yêu cầu đến quy trình chính. Quy trình chính là đơn vị chịu trách nhiệm trả về kết quả yêu cầu.

Ưu điểm của kết nối đang hoạt động là nó có thể xử lý tới 1024 yêu cầu tương tự. Vì vậy, Nginx có thể giúp bạn xử lý các yêu cầu hàng ngày. Nginx phù hợp với các website có nhu cầu như lưu trữ đám mây, thương mại điện tử và công cụ tìm kiếm.

Một số tính năng của Nginx

Nginx có nhiều tính năng để phục vụ nội dung HTTP động dựa trên FastCGI, WSGI, SCGI cho tập lệnh, mô-đun Phusion Passenger và thậm chí cả cân bằng tải phần mềm.

Một số tính năng của phần mềm Nginx là gì
Một số tính năng của phần mềm Nginx là gì?

Những tính năng HTTP proxy và web server:

 • Xử lý được trên 10.000 kết nối cùng lúc với dung lượng bộ nhớ 2.5MB.
 • Tự động lập chỉ mục, xử lý các file index và static.
 • Cân bằng tải.
 • Có khả năng reverse proxy với bộ nhớ đệm.
 • Tương thích với IPv6.
 • TLS/SSL với OCSP và SNI dựa trên OpenSSL.
 • Hỗ trợ gPRC phiên bản 1.13.10 (từ tháng 3 năm 2018).
 • Hỗ trợ SCGI, uWSGI, FastCGI với bộ nhớ đệm.
 • Máy chủ ảo dựa trên tên và IP
 • Nâng cấp giao thức HTTP/1.1 và có hỗ trợ HTTP/2.
 • WebSockets kể từ phiên bản 1.3.13, hoạt động như proxy ngược và thực hiện load balance cho các ứng dụng WebSocket.
 • Chuyển hướng và viết lại URL.

Những tính năng email proxy:

 • Hỗ trợ STARTTLS, STARTTLS.
 • IMAP proxy, SMTP và POP3.
 • Có thể yêu cầu xác thực bằng những tập lệnh hoặc bằng máy chủ HTTP.

Ngoài ra, Nginx còn có nhiều tính năng như nâng cấp cấu hình và thực thi mà không ảnh hưởng đến kết nối máy khách. Ngoài ra, Nginx có thể được kiến ​​trúc dựa trên lõi và mô-đun, đồng thời hỗ trợ các mô-đun của bên thứ 3. Nếu sử dụng Nginx Plus, bạn cũng có thể nhận được tính năng cân bằng tải và giám sát hiệu suất nâng cao.

So sánh giữa Nginx và Apache server

Sự khác biệt giữa NGINX và Apache
Sự khác biệt giữa NGINX và Apache

Apache là một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Nginx và phần mềm này đã có mặt trên thị trường khá lâu và được nhiều người sử dụng. Thông tin sau đây sẽ cho bạn biết nên chọn loại phần mềm nào.

 • Hỗ trợ hệ điều hành: Yếu tố tương thích là một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn phần mềm máy chủ web cho mình. Cả Nginx và Apache đều chạy trên hầu hết các hệ điều hành Unix. Tuy nhiên, hiệu suất của Nginx trên hệ điều hành Windows kém hơn so với phần mềm như Apache.
 • Hỗ trợ người dùng: Cho dù bạn là người mới sử dụng phần mềm máy chủ web hay người dùng có kinh nghiệm, bạn đều cần sự hỗ trợ tốt nhất có thể. Apache có quy trình hỗ trợ người dùng kém so với Nginx, mặc dù cả hai phần mềm đều có hệ thống thư và diễn đàn.
 • Đánh giá hiệu suất: Nginx có thể nhanh chóng xử lý hơn 1000 yêu cầu cho nội dung tĩnh cùng một lúc và sử dụng ít bộ nhớ hơn Apache. Cả Nginx và Apache đều xử lý nội dung động ở cùng tốc độ.

Tóm lại, những ai đang sử dụng trang web tĩnh, thì Nginx là một gợi ý tốt.

Kết luận

Có thể thấy, không quá khó để hiểu Nginx là gì, phần mềm này có nhiều chức năng hỗ trợ tốt cho người dùng. Nginx có thể giúp người dùng mở rộng trang web, phát triển trang web và tăng lưu lượng truy cập. Khi chọn máy chủ web, bạn có thể xem xét Nginx hoặc Apache.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận