Ngôn Ngữ HTML Là Gì? Ngôn Ngữ Bắt Buộc Cần Phải Học Của Mọi Lập Trình Viên

Ngôn ngữ HTML là gì? Ngôn ngữ bắt buộc cần phải học của mọi lập trình viên

Ngôn ngữ HTML là gì? HTML là một ngôn ngữ cơ bản giúp hỗ trợ cho quá trình lập trình web của những người mới bắt đầu. Ngôn ngữ lập trình có khá nhiều tính năng như giúp bạn phân chia heading, đoạn văn bản, blockquotes. links và nhiều tính năng khác. HTML thực chất không phải là ngôn ngữ lập trình, mà nó đơn thuần chỉ giống như Microsoft Word giúp cho bạn định dạng và bố cục văn bản. Để biết thông nhiều thông tin bổ ích về HTML, hãy cùng Bloghainguyen.com tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

HTML là viết tắt của chữ gì?

HTML là gì? Cách dùng HTML
HTML là gì? Cách dùng HTML

HTML là Hypertext Markup Language, chúng ta có thể tạm dịch cụm từ này là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Như đã nói ở trên, HTML có thể giúp người dùng thực hiện một số thao tác như phân chia văn bản, link, heading, …

Như bạn đã biết, mỗi website thường sẽ có các trang web con và mỗi một trang này sẽ chứa tập tin HTMl khác nhau.

HTML được tạo thành từ Tim Berners-Lee – Một trong những nhà vật lý học đến từ trung tâm nghiên cứu CERN của Thụy Sĩ. HTML hiện đã trở thành chuẩn internet được World Wide Web Consortium vận hành và phát triển.

Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ biết được phiên bản đầu tiên của HTML ra mắt thị trường năm 1991 với 18 tag HTML. Kể từ thời điểm đó, HTML cũng phát triển thêm nhiều phiên bản khác nhau, nâng cấp hơn và cũng cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích hơn.

Đến năm 2014, HTML được nâng cấp lên một chuẩn mới là HTML5. Phiên bản này có rất nhiều tag trong markup, mục đích hỗ trợ xác định nội dung rõ ràng hơn.

HTML có phải là ngôn ngữ lập trình không?

HTML không phải là ngôn ngữ lập trình và nó không thể nào thực hiện được các chức năng “động. HTML cũng tương tự như Microsoft Word, nó chỉ có thể thực hiện được việc định dạng và bố cục cho website.

Hiện tại, HTML có thể kết hợp cùng với Javascript và CSS để tạo thành một nền tảng vững mạnh cho thế giới mạng.

Ngoài ra, người dùng có thể làm việc dễ dàng với HTML nhờ vào cấu trúc Code (Attributes và Tags).

Cách hoạt động của ngôn ngữ HTML là gì?

Cách mà HTML hoạt động trên trang web
Cách mà HTML hoạt động trên trang web

Thông thường, bạn sẽ thấy HTML document có đuôi là .htm hoặc .html trong một số trình duyệt phổ biến như Firefox, Google Chrome, Safari, … Những trình duyệt này có nhiệm vụ là đọc các file HTML và biến chúng thành dạng nội dung visual trên mạng để người dùng có thể đọc và hiểu được nội dung.

Một trang web sẽ có nhiều HTML document, chẳng hạn như: Blog, trang chủ, trang liên hệ, … Mỗi trang sẽ chứa tệp HTML khác nhau. Bên cạnh đó, các tài liệu HTML cũng có riêng 1 bộ tag, người ta còn gọi chúng là element, tài liệu này có cấu trúc gần giống với cây thư mục gồm những heading, paragraph, section và nhiều nội dung khác. Tất cả các HTML element sẽ chứa 2 tag, một tag mở và một tag đóng: <tag></tag>.

Ví dụ về cấu trúc của HTML:


&lt;div&gt;

&lt;h1&gt;The Main Heading&lt;/h1&gt;

&lt;h2&gt;A catchy subheading&lt;/h2&gt;

&lt;p&gt;Paragraph one&lt;/p&gt;

&lt;img src="/" alt="Image"&gt;

&lt;p&gt;Paragraph two with a &lt;a href="https://example.com"&gt;hyperlink&lt;/a&gt;&lt;/p&gt;

&lt;/div&gt;

HTML thường có 2 tag chính là Block-level và Inline tags. Đặc điểm của 2 tag này như sau:
Block-level: Element này được dùng cho toàn không gian của website và luôn luôn bắt đầu với dòng mới của website đó. Loại tag này thường là Heading hoặc paragraph.

Inline tags: Ngược với Block-level, Inline tags chỉ chiếm một phần nhỏ trong không gian của trang web. Tag này thường dùng để định dạng nội dung bên trong của tag Block-level. Ví dụ điển hình nhất cho Inline elements là links hoặc những tag nhấn mạnh.

Ưu và nhược điểm của HTML

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ HTML
Ngôn ngữ HTML là gì? Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ HTML

Ưu điểm:

 • HTML được sử dụng bởi một cộng đồng lớn và có rất nhiều nguồn tài nguyên hỗ trợ.
 • Có thể dùng một cách mượt mà trên tất cả các trình duyệt.
 • HTML là mã nguồn mở miễn phí.
 • Quá trình học tập loại ngôn ngữ này cũng khá dễ dàng.
 • Markup đồng nhất, gọn gàng.
 • Được vận hành bởi Wide Web Consortium (W3C).
 • Có thể dùng để tích hợp với các ngôn ngữ backend khác dễ dàng như PHP hoặc Node.js.

Nhược điểm:

 • Chỉ sử dụng được với trang web tĩnh. Nếu cần các tính năng động thì phải kết hợp với JavaScript hoặc ngôn ngữ backend thứ 3 khác.
 • Quá trình kiểm soát cảnh thực thi của trình duyệt khá khó khăn.
 • HTML chỉ thực hiện được một số logic nhất định cho bạn. Do đó, những trang web cần được tạo riêng biệt kể cả khi bạn dùng header hoặc footer.
 • Một số trình duyệt còn được đánh giá khá chậm khi hỗ trợ các tính năng mới.

Mối quan hệ giữa HTML, CSS và JavaScript

Sự kết hợp giữa HTML, CSS và JavaScript
Sự kết hợp giữa HTML, CSS và JavaScript

Phải công nhận là HTML là ngôn ngữ mạnh mẽ, nhưng nó không cung cấp đủ tính năng để tạo nên một website chuyên nghiệp và responsive. Thực tế, người dùng chỉ có thể sử dụng HTML để thêm element dạng văn bản hoặc tạo cấu trúc cho nội dung. Vì vậy, nó cần được sự hỗ trợ từ những ngôn ngữ khác.

Hiện nay, người ta đã nhìn thấy được sự tương thích của HTML cùng với 2 ngôn ngữ frontend khác, đó là JavaScript và CSS (Cascading Style Sheets). Sự kết hợp này có thể hỗ trợ cho người dùng nhiều tính năng hơn, đồng thời tăng được trải nghiệm khách hàng.
CSS sẽ giúp bạn tạo kiểu cho background, thiết kế màu sắc, bố cục, hiệu ứng và phân cách. Bên cạnh đó, JavaScript sẽ nhận nhiệm vụ của những tính năng động như pop-up, slider, thư viện ảnh.

Kết luận

Tóm lại, Ngôn ngữ HTML là gì? Đây là một loại ngôn ngữ giúp hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển website của người dùng và nó không phải là ngôn ngữ lập trình. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn khác hơn về HTML và đừng mặc định nó là ngôn ngữ lập trình nữa.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận