Meta Description Và Meta Title Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tối Ưu Những Thẻ Quan Trọng Này

Meta Description và Meta Title là gì? Hướng dẫn cách tối những thẻ quan trọng này

Meta Title là gì? Meta Title chính là yếu tố có trong HTML, nó dùng để chỉ định tiêu đề của website. Meta Title sẽ được hiển thị trên kết quả của các công cụ tìm kiếm dưới dạng tiêu để để có thể bấm vào. Yếu tố này khá quan trọng trong SEO và việc chia sẻ mạng xã hội. Meta Title cũng đồng thời mô tả ngắn gọn về website của bạn. Cùng tìm hiểu Meta Title là gì trong bài viết hôm nay!

Meta Title là gì?

Tìm hiểu Meta Title là gì?
Tìm hiểu Meta Title là gì?

Meta Title chính xác là tiêu đề của một bài viết và nó hiển thị trên các công cụ tìm kiếm khi bạn tìm kiếm từ khóa có trong tiêu đề hoặc từ khóa có trong bài viết. Một số công cụ tìm kiếm hiển thị tiêu đề bao gồm: Google, Bing, Yahoo, … Meta Title mô tả một cách ngắn gọn về nội dung của một trang web, trong đó có chứa thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay nội dung nào đó giúp ích cho bạn đọc.

Meta Title có độ dài tùy thuộc vào việc thiết lập của người chủ trang web hoặc người làm SEO. Tuy nhiên không phải tiêu đề dài là tiêu đề tốt, bởi công cụ tìm kiếm chỉ hiển thị từ 50 cho đến 60 ký tự trong một thẻ tiêu đề mà thôi. Do đó, bạn nên để ý đến chi tiết này khi làm web.

Meta Description là gì?

Tìm hiểu Meta Description là gì?
Tìm hiểu Meta Description là gì?

Meta Description chính là một đoạn văn bản mô tả chung chung về bài viết của bạn, nội dung trong trang web. Nội dung này sẽ hiển thị trên công cụ tìm kiếm và người đọc dựa vào đó để hiểu bài viết đó đang nói về những gì, có phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ hay không.

Meta Description tốt nên chứa những yếu tố mang tính kích thích người đọc, làm cho họ tò mò về thông tin mà bạn cung cấp. Độ dài của Meta Description thường sẽ chứa 320 ký tự, nhưng hiện nay đã được rút gọn lại còn 130 cho đến 160 ký tự.

Vai trò quan trọng của thẻ Meta Description và Meta Title là gì?

Để chi tiết hơn về vai trò của thẻ Meta Description và Meta Title, chúng ta hãy xem xét chúng một cách chi tiết.

Meta Title dùng để làm gì?

Meta Title đóng vai trò rất quan trọng trong việc thông tin đến các công cụ tìm kiếm về nội dung bài viết của bạn. Cũng chính nhờ Meta Title, công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn xác định các yếu tố liên quan tới SEO. Tất nhiên, nội dung bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao và cho lên top, nếu bạn có tiêu đề hay, hấp dẫn bạn đọc và đặc biệt không được trùng lặp với những nội dung khác.

Mặt khác, Meta Title còn giúp người đọc ấn tượng về website của bạn. Cùng xem cách mà Meta Title sẽ ấn tượng người dùng như thế nào nhé!

Đối với kết quả hiển thị trên các công cụ tìm kiếm: Nếu tiêu để của bạn có nội dung hấp dẫn người đọc, nó sẽ để lại ấn tượng trong họ. Nếu bài viết của bạn đứng top, bạn sẽ tạo điểm nhấn trong mắt người dùng và giữ mãi ở vị trí đó.

Đối với các trang mạng xã hội: Meta Title sẽ giúp bạn xác định nội dung khi nó được đăng trên những trang mạng xã hội. Từ đó kích thích nhu cầu tìm kiếm cũng như lượt chia sẻ của người dùng.

Meta Description dùng để làm gì?

Bằng những lời hay ý đẹp, những câu từ mang tính kích thích sự tò mò của người đọc, Meta Description sẽ giúp cho bài viết được nhiều người truy cập hơn. Chính vì vậy, nó mang tính quảng cáo tốt cho website của bạn.

Khi xuất hiện sự cạnh tranh quá lớn trong lĩnh vực bạn đang thực hiện, thì Meta Description là phương pháp giúp bạn có thể hiển thị thông tin đến người đọc, lôi cuốn, giữ chân người đọc vào tạo một chỗ đứng vững vàng trên các trang tìm kiếm.

Nếu bạn làm Meta Description tốt sẽ là cơ hội để bạn có thể nâng thứ hạng SEO và hiển nhiên vị trí bài viết của bạn cũng sẽ nằm trong top.

Làm sao để tối ưu thẻ Meta Title và Meta Description?

Mỗi yếu tố đều có những cách tối ưu riêng, bạn có thể tham khảo cách tối ưu Meta Title và Meta Description phía bên dưới:

Cách tối ưu thẻ Meta Title

Cách tối ưu Meta title
Cách tối ưu Meta title là gì?

Về độ dài: Meta Title chỉ nên sử dụng độ dài từ 65 cho đến 70 ký tự. Ký tự quá nhiều sẽ xuất hiện dấu 3 chấm phía sau, điều này không chỉ không hiển thị đầy đủ thông tin của bạn, mà còn giảm sự tò mò của người đọc.

Meta Title không được trùng: Tạo sự độc đáo trong thẻ Title là cách tốt nhất để bạn tạo điểm nhấn trong lòng khách hàng và cũng là cách để tối ưu Meta Title. Hơn nữa, nội dung trong Meta Title không trùng lặp sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn.

Nên đặt từ khóa đừng đầu trong Meta Title: Từ khóa xuất hiện ở đầu câu không chỉ kích thích lượt truy cập, mà còn khiến nội dung được khẳng định một cách cụ thể hơn, đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Meta Title mô tả đúng nội dung bài viết: Tiêu đề phải phản ánh đúng nội dung bài viết, chỉ có như vậy thì công cụ tìm kiếm mới hiểu bạn đang nói về điều gì. Đồng thời việc làm này cũng giảm tỷ lệ thoát của người dùng nếu họ không tìm được nội dung cần thiết.

Meta Title nên đánh vào “nỗi đau” của người đọc: Bạn nên hiểu vấn đề mà người dùng sẽ mắc phải khi nhắc đến tiêu đề của bạn. Đánh thẳng vào sản phẩm, dịch vụ hay nội dung mà họ quan tâm, đi kèm với đó là những lời lẽ chân thật.

Cách tối ưu thẻ Meta Description

Cách tối ưu Meta Description
Cách tối ưu Meta Description

Đặt từ khóa vào trong Meta Description: Vì công cụ tìm kiếm sẽ kiểm tra vấn đề này và đánh giá cao nếu bạn đặt từ khóa vào trong mô tả. Nếu được hãy bôi đen từ khóa và đừng quên chèn nó một cách khéo léo để không làm mất sự tự nhiên của mô tả.

Nội dung Meta Description phải dễ đọc và dễ hiểu: Meta Description là yếu tố quyết định người đọc có nhấp vào bài viết của bạn hay không. Do đó, bạn cần phải diễn giải nội dung một cách dễ hiểu, lôi cuốn để tiếp cận với bạn đọc. Google cũng sẽ đánh giá cao nếu bạn thực hiện được điều này.

Meta Description cũng như đoạn quảng cáo của bài viết: Hãy biến đoạn quảng cáo này thành những câu từ tốt nhất để thu hút bạn đọc. Bạn cũng có thể dùng lời văn mang tính quảng cáo, PR để kích thích lượt truy cập.

Độ dài của Meta Description: Tương tự như Meta Title, khi bạn viết quá dài sẽ xuất hiện nhiều dấu chấm phía sau và không hiển thị đủ nội dung bạn muốn truyền tỉ. Vì vậy, chỉ nên viết đủ 155 ký tự để không làm câu văn bị lủng củng và ảnh hưởng đến chất lượng bài viết.

Meta Description không được trùng với đối thủ: Việc trùng nội dung sẽ bị phạt rất nặng bởi các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên sử dụng nội dung của mình để được xuất hiện tốt nhất trên công cụ tìm kiếm.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ thông tin cung cấp cho bạn kiến thức Meta Title là gì và Meta Description. Đây là hai yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng cũng như việc SEO website của bạn. Hãy áp dụng các cách tối ưu của Bloghainguyen.com để nâng cấp thứ hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận