Cách Trỏ Tên Miền Về Hosting Mới Nhất – Hướng Dẫn Chi Tiết 2024

Cách trỏ tên miền về hosting mới nhất - Hướng dẫn chi tiết 2021

Sau khi mua được tên miềnhosting, bạn cần phải tiến hành bổ sung kiến thức về cách trỏ tên miền về hosting để website của bạn được hoàn thiện và có thể vào được trên internet. Những bước dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách trỏ tên miền về hosting đơn giản nhất.

Cách trỏ tên miền về hosting là gì?

Tìm hiểu cách trỏ tên miền về hostinger
Tìm hiểu cách trỏ tên miền về hostinger

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn, theo địa chỉ này sẽ dẫn khách truy cập đến website của bạn để xem các thông tin về sản phẩm và dịch vụ mà website bạn muốn hướng đến. Hosting là ngôi nhà chứa địa chỉ nhà của bạn, nó chứa toàn bộ các thông tin trên website.

Trỏ tên miền về hosting cũng giống như việc bạn gắn bảng địa chỉ cho ngôi nhà của bạn vậy. Công việc này đòi hỏi bạn phải cẩn thận để trỏ đúng địa chỉ, tránh trường hợp nhầm lẫn dẫn đến việc web bạn không hoạt động được. Việc trỏ domain về website cần được thực hiện ngay trước khi bạn xây dựng và thiết kế trang web.

Điều cần làm khi trỏ domain về hosting là bạn phải kiểm tra thông tin của tên miền và hosting từ phía nhà cung cấp gửi cho bạn. Đôi khi nhà cung cấp sẽ không gửi cho bạn, nhưng bạn có thể tìm được thông qua trang chủ của nhà cung cấp đó. 2 thông tin cần phải được chú ý kỹ là Nameserver và IP của hosting. Với 2 thông tin này, bạn có thể dùng theo 2 cách trỏ tên miền về hosting khác nhau. Thông thường, mỗi host sẽ có đến 2 dãy Nameserver và 1 IP.

Khi đăng ký tên miền, bạn sẽ nhận được email từ nhà cung cấp với tên đăng nhập và mật khẩu giúp bạn đăng nhập vào trang quản trị tên miền đã đăng ký. Trong trang này sẽ chứa các thông tin cần thiết cho việc trỏ tên miền về hosting.

Hướng dẫn cách trỏ tên miền về hosting

Hiện có rất nhiều cách để trỏ tên miền về hosting, nhưng ở đây Bloghainguyen.com sẽ chỉ cho bạn 2 cách đơn giản và dễ làm nhất.

Cách 1: Trỏ DNS về host bằng cách dùng Nameserver

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị tên miền, chọn tên miền mà bạn muốn trỏ về host.

Cách đổi Nameserver trên hệ thống quản trị DNS
Cách đổi Nameserver trên hệ thống quản trị DNS

Bước 2: Tìm đến mục đổi Nameserver để đổi Nameserver thành Nameserver của hosting mà bạn đã thuê (bạn có thể tìm thấy nó trong email mà nhà cung cấp hosting gửi).

Đổi Nameserver của hosting bạn thuê
Đổi Nameserver của hosting bạn thuê

Bước 3: Nhấn vào nút tiếp tục cho đến khi quá trình chuyển đổi được hoàn tất. Thời gian chờ đợi để domain có thể cập nhật Nameserver mới là từ 5 phút đến 1 tiếng. Nếu truy cập vào tên miền mà được dẫn đến host thì tức là đã thành công.

Cách 2: Cách trỏ tên miền về hosting thông qua địa chỉ IP

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị tên miền, chọn tên miền mà bạn muốn trỏ về host.

Cách trỏ tên miền về hosting nhờ địa chỉ IP
Cách trỏ tên miền về hosting nhờ địa chỉ IP

Bước 2: Tìm và vào cấu hình DNS của domain, thêm vào hai bản ghi A với những thông số như sau:

Bản ghi thứ nhất:

  • Name/Record: @
  • Ip Address/Value: IP host (có trong email mà nhà cung cấp gửi)

Bản ghi thứ hai:

Bản ghi thứ hai trong cấu hình DNS
Bản ghi thứ hai trong cấu hình DNS
  • Name/Record: www
  • Ip Address/Value: IP host (có trong email mà nhà cung cấp gửi)

Bước 3: Chờ đợi cho đến khi domain của bạn cập nhật DNS mới thành công.

Một số lỗi có thể gặp khi trỏ domain về host

Khai báo tên miền với nhà cung cấp host không đúng

Khi bạn thuê host với nhà cung cấp, nhà cung cấp sẽ hỏi bạn về thông tin tên miền mà bạn muốn thêm vào host. Lúc này, bạn phải khai đúng tên miền bạn muốn trỏ để quá trình đưa tên miền vào hosting được diễn ra thuận lợi và không gặp bất kỳ lỗi nào. Bạn có thể hình dung đơn giản như việc bạn muốn trỏ tên miền bloghainguyen.com thì bạn khai báo đúng tên này với nhà cung cấp host.

Dựa vào tên miền, nhà cung cấp có thể sẽ đặt địa chỉ vào host của bạn là bloghainguyen.com:2082. Trong đó, bloghainguyen.com là tền miền còn con số 2082 chính là port. Nếu thấy sự khác biệt tên, bạn phải đề nghị nhà cung cấp thay đổi ngay.

Một số lỗi khi dùng cách trỏ tên miền về hosting
Một số lỗi khi dùng cách trỏ tên miền về hosting

Điền sai địa chỉ IP của hosting

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trỏ không thành công tên miền về hosting trong đó có lỗi điền sai thông tin về địa chỉ IP. Để tránh được lỗi sai này, bạn nên copy trực tiếp địa chỉ IP từ email dán vào.

Bên cạnh đó, bạn nên biết đây là IP hosting chứ không phải là IP máy tính, đừng nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nhé!

Dùng sai loại bản ghi

Bạn phải nắm được chức năng bản ghi để sử dụng cho đúng, chẳng hạn như bản ghi A là bản ghi dùng để xác định máy chủ tên miền, MX là dùng cho dịch vụ mail hay CNAME giúp chuyển hướng tên miền mới tới tên miền khác trong hệ thống DNS. Việc nắm được chức năng của bản ghi sẽ giúp bạn tránh tình trạng dùng sai loại bản ghi.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ cách trỏ tên miền về hosting đơn giản và được ứng dụng nhiều nhất với những người làm web. Nếu thực hiện không thành công, bạn có thể xem các lỗi bên dưới để biết cách sửa cho đúng. Hy vọng những kiến thức này sẽ bổ ích cho bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận