Dark Web Là Gì? Những Nội Dung Bên Trong Dark Web Và Điều Bạn Nên Biết

Dark Web là gì? Những nội dung bên trong Dark Web và điều bạn nên biết

Dark Web là gì? Có nên truy cập vào Dark Web hay không? Khái niệm này chắc hẳn sẽ khiến rất nhiều người cảm thấy tò mò, nó giống như một “tảng băng chìm” trong môi trường internet. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu Dark Web là gì, thì hãy theo dõi hết thông tin trong bài viết hôm nay!

Lịch sử hình thành Dark Web

Tìm hiểu Dark web là gì?
Tìm hiểu Dark web là gì?

Dark Web (tạm dịch là web tối) được hình thành do sự ra đời của Freenet vào năm 2000. Freenet chính là dự án của một cựu học sinh thuộc Đại học Edinburgh ở Scotland với mục đích ban đầu là trao đổi file, liên lạc ẩn danh và tương tác trực tuyến.

Mãi cho đến 2002, người ta mới cảm nhận được sự phát triển của Dark Web. Những nhà nghiên cứu đã sử dụng Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ để cho ra đời mạng Tor. Lúc này, Internet vẫn còn chưa phát triển nhiều và việc theo dõi mọi người cũng diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn bây giờ.

Mục đích phát hành của mạng Tor là để những đặc nhiệm tình báo Hoa Kỳ và những người có hoạt động chính trị liên lạc với nhau.

Khi đã được phát triển lớn mạnh, mạng Tor được phát hành giấy phép và thành lập nên một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Tor Project. Cột mốc đánh dấu sự phát triển của Dark Web có lẽ là vào năm 2008, khi đó mạng Tor được phát hành và nhiều người có thể truy cập vào Dark Web.

Dark Web thực chất không quá lớn, những tên miền của các trang web lại không nhất quán. Khi domain mới xuất hiện thì domain khác sẽ biến mất, những trang web này thường xuyên cung cấp các sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp.

Hiện đã có hơn 2 triệu người dùng trình duyệt Tor mỗi ngày. Recorded Future cho biết rằng hiện đang có 86% trang web Dark Web bằng tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Nga, đây là dữ liệu cho biết chi tiết về cơ sở người dùng ẩn danh hiện nay trên Dark Web.

Những cấp độ của mạng internet hiện nay

Những cấp độ trên môi trường Internet
Những cấp độ trên môi trường Internet

Surface Web

Người ta đánh đồng rằng World Wide Web và Internet là một, nhưng thực chất hai khái niệm này không giống nhau.

Internet chính là mạng lưới rộng lớn của tất cả các mạng, đây là nơi để hàng triệu các máy tính có thể kết nối trên toàn cầu. Môi trường này cho phép các máy tính có thể giao tiếp với nhau miễn là có kết nối internet.

World Wide Web là nơi để chia sẻ thông tin, nó được xây dựng dựa trên Internet. World Wide Web dùng giao thức HTTP và các trình duyệt để chia sẻ thông tin.

Web là một phần của Internet chứ không phải là một phần duy nhất. Người ta thường so sánh web cũng giống như một đại dương vậy, bạn không thể xác định được phạm vi của nó.

Web trên bề mặt

Web trên bề mặt chỉ là một phần web chứa các trang web được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và cung cấp thông tin bổ ích cho người dùng. Web trên bề mặt chỉ chứa những thông tin mà công cụ tìm kiếm tìm được mà thôi, người ta cũng gọi đây là một loại web hữu hình.

Bạn có thể xác định được web trên bề mặt dựa vào tên miền đuôi .com, .vn, .net, .org, … Người dùng truy cập những web trên bề mặt một cách bình thường và không cần nhờ đến sự can thiệp nào về cấu hình đặc biệt.

Theo như ước tính cho thấy, web trên bề mặt chỉ chứa 5% thông tin trên internet mà thôi, tức người dùng chỉ nhìn thấy thông tin về nổi trên đại dương bao la.

Deep Web

Deep web nguy hiểm như the nào với người dùng
Deep web nguy hiểm như the nào với người dùng?

Deep Web là gì? Nếu bạn ví internet như một đại dương, thì Deep Web chính là phần bên dưới của web trên bề mặt. Vậy ​​Deep Web là gì có nguy hiểm không? Deep Web (web ẩn, web vô hình) chứa các thông tin về kỹ thuật số mà công cụ tìm kiếm không thể nào tìm thấy được.

Deep web thường chứa các thông tin cụ thể như sau: email, hình ảnh riêng tư trên Facebook, tin nhắn trên Twitter, sao kê ngân hàng, …
Nội dung của Deep Web được lưu trên những trang web động, trang bị khóa, trang cá nhân không liên kết ngoài. Những trang web thuộc

Deep Web thường là diễn đàn thảo luận, trang web về tôn giáo, trang tin tức, trang chính trị, blog cá nhân, …

Thực chất, bình thường chúng ta có thể đã truy cập vào Deep Web nhưng không hề hay biết. Nhìn chung, Deep Web cũng chứa rất nhiều thông tin có lợi và bổ ích.

Dark Web

Mỗi cá nhân khi truy cập vào internet đều có một địa chỉ IP, những thông tin này của người dùng được nhà cung cấp mạng cung cấp. Địa chỉ IP của bạn sẽ là nhân chứng để người khác biết được một người nào đó đang truy cập internet.

Với nhu cầu về sự ẩn danh trên internet, trình duyệt The Onion Router (Tor) đã được ra đời tại phòng thí nghiệm nghiên cứu Hải Quân Hoa Kỳ. Cách thức hoạt động của Tor chính là mã hóa và điều hướng lưu lượng truy cập nhờ vào virtual tunnel và sự phân phối giao dịch qua nhiều máy tính trên internet. Những trang web trình duyệt Tor kết thúc bằng tên miền .onion.

Tor dùng máy chỉ ẩn và giúp người dùng có thể vào được những nội dung bị chặn trên internet. Những trang web thuộc Dark Web thường sẽ không được lập chỉ mục, bị chặn bởi tường lửa và những lớp mã hóa.

Dark Web là gì có nguy hiểm không?

Thực ra, Dark Web không phải là chứa tất cả các trang web bất hợp phát, chỉ có những hoạt động trên Dark Web như bán chất cấm, vũ khí, nội dung khiêu dâm mới bất hợp pháp mà thôi.

Dark Web có chứa nội dung bị phản đối nhưng lại không vi phạm pháp luật, chẳng hạn như một số trang web cung cấp nội dung về chính trị hoặc thể thao với những chủ đề khác nhau và tất nhiên chúng không phạm pháp.

Vào Dark Web có phạm pháp hay không?

Những điều cần biết về Dark Web
Những điều cần biết về Dark Web

Việc sử dụng trình duyệt Tor để truy cập vào Dark Web không phải là hành vi phạm pháp, nhưng bạn nên chú ý về những trang web có thực hiện giao dịch bất hợp pháp trên Dark Web.

Trường hợp bạn lạm dụng Dark Web để mua bán những loại vũ khí, chất cấm hoặc làm điều gì đó bấp hợp pháp thì tất nhiên bạn đã vi phạm pháp luật.

Điều quan trọng ở đây là cách bạn sử dụng Dark Web, chứ không phải cứ dùng trình duyệt Tor truy cập vào Dark Web là phạm pháp.

Dark Web có an toàn hay không?

Bạn đã hiểu được Dark Web là gì, vậy nó có an toàn để truy cập không? Nếu khẳng định an toàn hoặc không an toàn đều không phải là cách trả lời thỏa đáng. Bạn nên cẩn thận khi truy cập vào trình duyệt Tor. Trước tiên, bạn cần tải về trình duyệt này và nó sẽ cho phép bạn truy cập Dark Web bằng trình ẩn danh nhưng các công đoạn có vẻ khá phức tạp.

Tốt nhất bạn nên dùng mạng riêng ảo, VPN để truy cập dù là sử dụng web trên bề mặt hay là Dark Web. Vì cách làm này có thể bảo vệ an toàn có thiết bị và cả thông tin cá nhân của bạn trên môi trường Internet.

Kết luận

Như vậy, người dùng đã nắm được nội dung Dark Web là gì trong bài viết hôm nay. Nếu bạn cần sử dụng Dark Web trong một tình huống nào đó, lời khuyên dành cho bạn là nên dùng VPN để được an toàn nhất có thể. Dark Web không hẳn là xấu nếu bạn biết cách sử dụng và chọn lọc thông tin từ nó. Hy vọng những kiến thức trong bài sẽ bổ ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *