Cách lấy lại mật khẩu khi quên mật khẩu WordPress nhanh nhất

Cách lấy lại khi quên mật khẩu Wordpress nhanh nhất

Khi làm việc với quá nhiều website hoặc bạn có quá nhiều việc khiến bạn quên mật khẩu WordPress và kết quả là không thể truy cập vào tài khoản web. Bạn đừng lo lắng, vì có thể sử dụng công cụ để khôi phục mật khẩu. Tuy nhiên, công việc này cần bạn phải vào tài khoản email đã dùng để tạo web, nếu bạn không có tài khoản email thì quá trình lấy mật khẩu trở nên phức tạp hơn. Hãy cùng Bloghainguyen tìm lại mật khẩu qua bài viết hôm nay nhé!

Mã nguồn WordPress là gì?

Tìm hiểu về mã nguồn mở WordPress
Tìm hiểu về mã nguồn mở WordPress

WordPress là một dạng mã nguồn mở sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL và ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một trong những công cụ giúp bạn tạo website miễn phí. Mã nguồn mở này được rất nhiều người sử dụng vì khá thân thiện và dễ dùng. Bạn có thể chọn lựa WordPress để xây dựng những trang web về diễn đàn, trang thương mại điện tử, blog, …

Trong quá trình sử dụng thì việc quên mật khẩu đăng nhập vào tài khoản của trang web là một việc hết sức bình thường mà chúng tôi nghĩ ai cũng từng gặp phải. Nhưng vấn đề này sẽ vô cùng dễ giải quyết nếu như web bạn có email server SMTP hoặc đơn giản bạn chỉ cần nấm giữ phpadmin của website thì việc tìm lại passs cũng vô cùng dễ dàng. Bạn không tin ư? Cùng xem bài viết chi tiết của chúng tôi bên dưới nhé!

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu WordPress

Có rất nhiều cách để lấy lại mật khẩu hoặc tìm kiếm mật khẩu mới trong WordPress, dưới đây là 3 cách đơn giản bạn có thể áp dụng ngay từ bước 1 tới bước 3

Cách 1: Lấy lại mật khẩu WordPress thông qua màn hình đăng nhập

Như bạn đã biết, mỗi website đều có một trang đăng nhập riêng như sau:

Trang đăng nhập vào WordPress
Trang đăng nhập vào WordPress

Trong trang đăng nhập, bạn cần điền 2 thông tin cần thiết là tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập. Trường hợp bạn quên mật khẩu admin WordPress, bạn có thể nhấn vào nút “Lost your password?” phí bên dưới bên dưới 2 trường yêu cầu.

Bấm quên để chọn lại mật khẩu mới
Bấm quên để chọn lại mật khẩu mới

Sau khi nhận được thông tin từ bạn, hệ thống WordPress sẽ yêu cầu bạn điền tên đăng nhập hoặc tài khoản email khi bạn dùng nó để tạo trang web. Sau khi điền xong, bạn nhấn vào nút “Get New Password”.

Lưu ý: Với cách này nếu website của bạn chưa được cài server SMTP thì email mật khẩu mới sẽ không được gửi về. Đối với trường hợp này bạn chỉ có thể trực tiếp sử dụng cách 3 bên dưới của chúng tôi.

Vào email để reset lại mật khẩu
Vào email để reset lại mật khẩu khi quên mật khẩu WordPress

Tiếp đến, WordPress sẽ gửi vào email bạn yêu cầu đặt lại mật khẩu, nếu bạn không thực hiện những bước trên nhưng lại nhận về thông báo tức là có ai đó đang cố gắng thay đổi mật khẩu của bạn. Bạn nên vào hệ thống và đổi lại tài khoản ngay lập tức.

Cuối cùng, bạn chỉ cần vào email mà WordPress gửi về để đặt lại mật khẩu. Bạn nên đặt lại mật khẩu an toàn hoặc nhấn yêu cầu WordPress đặt lại mật khẩu cho bạn ngẫu nhiên và an toàn hơn. Nếu chọn mật khẩu quá khó để nhớ, bạn có thể lưu nó lại ở một nơi nào đó hoặc nhấn nút ghi nhớ mật khẩu khi đăng nhập để công cụ quản lý mật khẩu có thể nhớ giúp bạn mỗi lần đăng nhập.

Mặc định mật khẩu hệ thống gợi ý hoặc đổi theo ý muốn
Mặc định mật khẩu hệ thống gợi ý hoặc đổi theo ý muốn

Khi đã hoàn thành công đoạn thay đổi mật khẩu, bạn hãy nút nút “Reset Password” để thông báo hoàn thành được hiện ra.

Cách 2: Lấy mật khẩu WordPress thông qua dashboard

Trường hợp đăng nhập được vào WordPress dashboard, thì bạn không cần phải vào trang đăng nhập để điền username và email nữa. Phương án này thường được áp dụng khi người dùng muốn đổi mật khẩu nhưng không vào email, tuy nhiên, session login WordPress thì vẫn còn. Cách làm này cũng đơn giản và đỡ mất thời gian hơn so với cách 1.

Đầu tiên, bạn cần chuyển đến dashboard, rồi vào mục Users chọn Your Profile. Phần này là tổng hợp toàn bộ các thông tin về tài khoản của bạn, từ tên đăng nhập, email cho đến profile picture.

Vào phần tổng hợp tài khoản của bạn
Vào phần tổng hợp tài khoản của bạn

Tuy nhiên, nếu quên mật khẩu WordPress thì bạn chỉ cần để ý tới mục Account Management để thay đổi password. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách nhấn vào nút Generate Password.

Đổi mật khẩu trong Generate Password
Đổi mật khẩu trong Generate Password

Tại đây, hệ thống sẽ tự động đặt mật khẩu mới an toàn hơn cho bạn, nhưng bạn cũng có thể tự đặt mật khẩu theo ý muốn của mình, thậm chí mật khẩu đó có yếu đi chăng nữa.

Khi đã điền toàn bộ thông tin để thay đổi mật khẩu, bạn nhấn nút Update Profile là hoàn thành.

Làm mới profile của bạn
Làm mới profile của bạn

Nếu vẫn không thành công với phương pháp này hoặc vì lý do nào đó bạn vẫn không thể truy cập, bạn có thể đổi lại mật khẩu bằng phương án này hoặc phương án 1.

Cách 3: Đổi mật khẩu WordPress với phpMyAdmin

Phương pháp này có thể giúp những người quên mật khẩu đăng nhập wordpress có thể lấy lại trực tiếp trong site database. Bạn chỉ nên dùng cách này nếu không thực hiện được 2 cách phía trên.

Database là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin về những thay đổi trong WordPress. Bạn thậm chí còn có thể tìm được những giá trị cấu thành nên website, điển hình là mật khẩu. WordPress đã mã hóa toàn bộ thông tin trong database nên khó có thể biết được mật khẩu của bạn hay mật khẩu của người khác, nhưng bạn vẫn có thể đổi lại password mới.

Việc thay đổi thông tin trong database là một trong những vấn đề hết sức nhạy cảm, nếu quá trình đổi sai giá trị sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ trang web, do đó, bạn nên backup database trước khi đổi mật khẩu.

Thông thường, nhà cung cấp hosting sẽ đưa cho bạn thông tin để vào database qua control panel.

Quên mật khẩu wordpress và đổi trong phpmyadmin
Quên mật khẩu WordPress và đổi trong phpmyadmin

Vào mục Database và chọn phpMyAdmin, bạn sẽ thấy toàn bộ thông tin về database. Bạn nên backup database trước khi đổi mật khẩu.
Truy cập vào tab Export, chọn file SQL, chọn Quick và nhấn Go. Tải file về màu để lưu trữ an toàn phòng cho những trường hợp cần đến.

Bảng database bên trái màn hình
Bảng database bên trái màn hình
Export dữ liệu phòng cho trường hợp sai thông tin
Export dữ liệu phòng cho trường hợp sai thông tin

Quay lại tab Structure, chọn database của mình và chọn bảng tên wp-users.

Xem bảng người dùng trong database
Xem bảng người dùng trong database

Khi đã nhấn vào bảng tên wp-users, bạn sẽ thấy danh sách người dùng.

Thông tin về người dùng được ghi trong bảng
Thông tin về người dùng được ghi trong bảng

Mỗi cột sẽ chứa thông tin về trang web của bạn, giống như trong user_pass, bạn có thể thấy thông tin mật khẩu rất dài vì đã được mã hóa, những bạn cứ yên tâm vẫn có thể chỉnh được khi vào Edit dòng password tại cột Value.

Edit mật khẩu
Edit mật khẩu

Tiếp theo, mã hóa mật khẩu bằng cách nhấn vào thanh xổ xuống bên trái của dòng mật khẩu, chọn MD5. Nhấn nút Go khi hoàn thành.

Mã hóa mật khẩu
Mã hóa mật khẩu

Kết luận

Phía trên đều là những cách hữu hiệu nhất khi bạn quên mật khẩu WordPress. Tuy nhiên, nếu vẫn nhớ được thông tin email hoặc vào được dashboard thì nên chọn 2 cách đầu để tiết kiệm thời gian mà không nhiều rủi ro. Chúc bạn có thể đổi mật khẩu thành công với những hướng dẫn từ phía Bloghainguyen.com!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận