Top 12 Font Chữ Đẹp Cho Web Phổ Biến Hiện Nay

Top 12 font chữ đẹp cho web phổ biến hiện nay

Chọn font chữ đẹp cho web là một điều cần thiết khi thiết kế web, font chữ đẹp không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trang web, mà còn tác động lên cảm xúc của người xem. Vì vậy, trong quá trình thiết kế web bạn phải tìm hiểu thật kỹ, chọn đúng font chữ mang tính chuyên nghiệp có thể hỗ trợ tốt nhất cho hành trình cập nhật thông tin của khách truy cập.

12 font chữ đẹp dành cho website trong bài viết hôm nay của Bloghainguyen.com sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Font chữ cho web là gì?

Cách chọn font chữ trong html
Cách chọn font chữ trong html

Font chữ đẹp cho web tức là những font chữ dễ đọc, dễ nhìn và không làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem. Hiện nay, có rất nhiều font chữ nhưng không phải font chữ nào cũng thích hợp để chọn cho website và bạn cũng không thể nào chọn font chữ cho trang web theo sở thích của mình được. Để lựa chọn font chữ tốt nhất, bạn cần phải đóng vai là khách truy cập để đánh giá và tham khảo những font mẫu trước khi chọn.

Bên cạnh đó, bạn cần phải nắm được những nguyên tắc về font để đưa ra quyết định tốt nhất. Dưới đây là một số nguyên tắc cần nắm:

Biết cách phân biệt giữa font chữ và typeface: Font chữ bao gồm những ký tự, dấu câu, chữ cái có hình dạng, kích thước và định dạng được xác định. Font chữ cụ thể như Italic hay Arial. Phông chữ cũng giống như con của typeface, vì trong typeface có thể chứa nhiều font chữ khác nhau như Arial, Times New Roman, Verdana.

Biết cách phân loại font: Hiện có 5 loại font mà bạn cần nắm được cách phân loại chúng: Serif, Sans serif, Symbol, Display và Script.

  • Serif là những font chữ có chân và có nét gạch ở đầu hoặc chân của một số ký tự. Phông chữ này được gặp rất nhiều trong các văn bản phổ thông vì tính chất dễ đọc của nó.
  • Sans serif lại khác hoàn toàn với serif, vì nó không có cân và cũng không có nét gạch trên đầu hoặc chân. Font này cũng thường xuyên được chọn vì trông đơn giản nhưng không kém phần hiện đại.
  • Symbol bao gồm các biểu tượng, ký tự đặc biệt để trang trí, tượng trưng hay minh họa.
  • Display là một font chữ khá đặc biệt vì có hình dáng và lối thiết kế rất hiện đại, thường dùng cho các biển quảng cáo, poster, …
  • Script là dạng font chữ viết tay có những nét nối dài hoa mỹ, thường chọn để làm hình ảnh hay mẫu quảng cáo.

Tổng hợp 12 font chữ đẹp cho web

Hiện có rất nhiều font chữ khác nhau đang được sử dụng, nhưng có rất ít font chữ đẹp cho web với ngôn ngữ tiếng Việt. Nếu bạn đang có dự định thiết kế trang web cho người Việt đọc, thì nên chọn một trong 12 font chữ dưới đây.

Arial

Font chữ Arial đơn giản
Font chữ Arial đơn giản

Arial là một trong các font family đẹp thuộc nhóm Sans Serif, phổ biến nhất hiện nay. Loại font này có khả năng thay thế những phông khác trên hệ điều hành Windows.

Times New Roman

Font chữ đẹp cho web Times New Roman
Font chữ đẹp cho web Times New Roman

Phông chữ này đặc biệt cho lĩnh vực soạn thảo văn bản, phù hợp với những website báo chí, nội dung tài liệu. Hiện phông chữ này gần như đã được mặc định trên hệ điều hành Windows.

Helvetica

Phông chữ đơn giản Helvetica
Phông chữ đơn giản Helvetica

Helvetica cùng chung typeface với Arial, đặc điểm của font chữ này là có chiều cao và khoảng cách 2 ký tự được đặt gần nhau. Mặc dù vậy, nhưng Helvetica vẫn phù hợp với kích thước chữ nhỏ và vẫn đảm bảo được tính chất dễ nhìn, dễ đọc mà một font web đẹp yêu cầu.

Courier new

Font cho web Courier new
Font cho web Courier new

Courier new thì lại có phong cách giống với Times New Roman, luôn phù hợp với những người làm công việc như soạn thảo văn bản, viết văn, viết báo, … Bạn có thể lựa chọn font chữ này cho các blog hoặc trang tin tức.

Verdana

Phông chữ Verdana soạn thảo văn bản
Phông chữ Verdana soạn thảo văn bản

Nhìn vào font chữ này, bạn có thể cảm nhận được sự thân thiện, đơn giản của nó. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy loại font này trên các menu thực đơn của nhà hàng với kích thước chữ loại trung bình hoặc nhỏ. Đây cũng là một sự lựa chọn tốt làm font chữ đẹp cho web.

Georgia

Font chữ đẹp cho web Georgia
Font chữ đẹp cho web Georgia

Font chữ Georgia nhìn thấy khá rõ nét, dễ đọc, mà kích thước còn lớn hơn so với nhiều phông chữ khác, nó thường được ứng dụng trong các trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, có một lưu ý khi sử dụng phông chữ này là không nên kết hợp nó với Times New Roman.

Tahoma

Font chữ cho web Tahoma
Font chữ cho web Tahoma

Có rất nhiều trang web đang ứng dụng loại font này, bởi Tahoma mang đến cho người đọc cảm giác thoải mái, kiểu chữ khá đơn giản và dễ nhìn. Đây là những yếu tố quyết định sự thu hút của trang web bạn so với những website khác. Ngoài ra, Tahoma còn có thể ứng dụng trong các trường hợp như trang trí hoặc thiết kế bìa.

Calibri

Font chữ Calibri
Font chữ Calibri

Nếu bạn là người thường xuyên soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt thì chắc sẽ biết đến Calibri, loại phông này vừa nhỏ nhắn, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Calibri xứng đáng được chọn cho các font chữ đẹp trong css hoặc dùng trong những văn bản thông thường.

Garamond

Font chữ Garamond
Font chữ Garamond

Garamond hiện đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows, nhưng nó chỉ được cùng chủ yếu ở các trường học.

Bookman

Font chữ Bookman
Font chữ Bookman

Bookman thường được ứng dụng cho những tiêu đề của bài viết, bài báo, tin tức vì nó rất dễ đọc trên những chữ có kích thước nhỏ.

Open Sans

Font chữ Open Sans
Font chữ Open Sans

Open Sans rất đẹp và thuộc font chữ của Google, bạn không phải e ngại vì sợ nó không phù hợp với chữ tiếng việt có dấu. Phông này thích hợp cho những bạn thiết kế banner. hiện Open Sans đang được ứng dụng rất rộng rãi.

Trebuchet MS

Font chữ Trebuchet MS
Font chữ Trebuchet MS

Trebuchet MS là font chữ đẹp được thiết kế bởi Microsoft từ những năm 90. Tuy nhiên phông chữ cổ này vẫn được ứng dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay.

Kết luận

Muốn người đọc có thể hiểu hết được nội dung truyền tải trên trang web, ít nhất bạn phải chọn được font chữ đẹp cho web. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ có câu trả lời cho font chữ của website mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận