Tên Miền Là Gì? Tất Cả Khái Niệm A-Z Về Domain Name

Tên miền là gì? Tất cả khái niệm A-Z về domain name

Tên miền là gì? Với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về website và muốn phát triển thương hiệu, công việc của mình thông qua website thì không thể không nắm khái niệm tên miền là gì. Tên miền ở đây là chỉ địa chỉ website của bạn, khách truy cập sẽ cần biết đến tên miền của bạn để tìm đường tới website. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích từ tên miền, thì hãy cùng Bloghainguyen.com tiếp tục tìm hiểu qua những thông tin bên dưới!

Tên miền là gì?

Tìm hiểu domain name là gì?
Tìm hiểu domain name là gì?

Tên miền (Domain) tức là địa chỉ website, đây là địa chỉ là khách truy cập dùng để gõ trên thanh công cụ tìm kiếm để tìm đường đến website của bạn. Nếu website của bạn là một ngôi nhà thì tên miền là địa chỉ.

Thực tế, máy tính của chúng ta không thể hiểu được thứ gọi là tên miền và chúng chỉ dùng địa chỉ IP (những con số) để hiểu mọi thứ. Tuy nhiên, con người lại không thể nhớ hết các dãy số này và họ cần một thứ cụ thể hơn gọi là tên miền. Hiện tên miền đang dùng làm công cụ xác định thực thể trên internet thay thế cho việc dùng địa chỉ IP.

Như vậy, khi muốn vào bất kỳ trang web này, bạn chỉ cần nhớ tên miền của trang web đó và không cần phải quan tâm đến các dãy số dài như IP.

Tên miền có thể là sự kết hợp giữa chữ cái và số, thêm vào đó là phần mở rộng như: .vn, com, .net, …. Mỗi tên miền là duy nhất nên khi muốn sở hữu tên miền bạn cần phải đăng ký với nhà cung cấp tên miền và chịu một khoản phí.

Hiện tên miền sẽ gồm có 2 cấp chính và 1 cấp phụ như sau:

 • Cấp 2: Bloghainguyen.com
 • Cấp 3: Bloghainguyen.com.vn

Cách thức hoạt động của domain là gì?

Cách thức hoạt động của tên miền là gì?
Cách thức hoạt động của tên miền là gì?

Như đã nói phía trên, tên miền là địa chỉ giúp bạn tìm đến server host website. Khái niệm thanh địa chỉ trên các trình duyệt cũng dựa trên địa chỉ website này, nó là nơi để bạn nhập địa chỉ trang web và đi đến đó. Khi gọi tên miền là địa chỉ thì chúng ta phải nói rằng hosting chính là ngôi nhà, nơi chứa đựng nhiều thông tin của trang web.

Việc sử dụng tên miền cũng rất thuận tiện trong các chiến dịch marketing hay microsites. Ngoài ra, đây còn là phương án hỗ trợ tốt khi người dùng viết sai chính tả tên miền, bạn sẽ nhận được gợi ý đúng theo mong muốn, chẳng hạn như bạn gõ www.fb.com và bạn được đưa đến đúng địa chỉ www.facebook.com.

Tên miền website là gì? Phân biệt các loại tên miền hiện nay

Top level domain (TLD)

Đây là loại tên miền cao cấp, tức là phần mở rộng phía sau dấu chấm cuối cùng của tên miền hoặc là phần đầu tiên tính từ phải sang trái của 1 tên miền. Trên hệ thống phân cấp DNS của internet, TLD nằm ở vị trí cao nhất.

Hiện có rất nhiều TLD có sẵn trên website, thậm chí còn được duy trì và cập nhật rất thường xuyên bởi Cơ Quan Quản Lý Số Được Ấn Định Trên Internet – IANA. Loại domain này cũng được quản lý bởi IANA, bạn có thể xem toàn bộ danh sách TLD tại đây.

TLDs được chia làm 4 loại:

 • ccTLDs là tên miền cao cấp của quốc gia dùng để xác định website của một quốc gia nào đó theo mã ISO, chẳng hạn như: tên miền .vn là của Việt Nam, .in là Ấn Độ, …
 • gTLDs là tên miền cao cấp chung, không phụ thuộc vào bất kỳ mã quốc gia nào, ví dụ: .com, .org, .net, .xyz, .biz, …
 • sTLDs là tên miền cao cấp được tài trợ và bị hạn chế với nhóm hoặc tổ chức, ví dụ: trang web chính phủ .gov, trang web giáo dục .edu, trang web bưu chính .post, …
 • Infrastructure Top-Level Domain là tên miền hạ tầng đại diện cho ARPA – Vùng Tham Số Địa Chỉ và Định Tuyến với một tên miền là .arpa và được ICANN dùng để giải quyết các vấn đề liên quan đến CSHT internet.

Nếu dùng tên miền với mục đích phát triển lâu dài, bạn nên lựa chọn tên miền gTLD hoặc ccTLD.

Ngoài ra, còn có subdomain, tức là tên miền thứ cấp gồm có 2 phần như: .co.uk, .co.uk, .gov.uk, … Nó thường được dùng để chạy dịch vụ phụ bên cạnh các dịch vụ chỉnh từ website.

Hướng dẫn đăng ký tên miền

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền nhanh chóng
Hướng dẫn cách đăng ký tên miền nhanh chóng

Mỗi nhà cung cấp tên miền sẽ có các quy định khác nhau về việc đăng ký. Thông thường, bạn sẽ lên ý tưởng tên miền, tra cứu tính khả dụng của tên miền trên các website của nhà cung cấp. Hầu hết, các nhà cung cấp tên miền đều cho phép bạn tra cứu tính khả dụng và giá tiền khi bạn mua tên miền đó với thời gian cụ thể.

Cách chuyển tên miền nhanh chóng

Chuyển tiền miền hay Transfer Domain là câu chuyện gây nhiều phiền phức cho các webmaster. Bởi vì, bạn phải chuyển từ nhà cung cấp tên miền này sang nhà cung cấp tên miền khác, đồng thời phải đáp ứng được một số nhu cầu sau đây:

 • Tên miền của bạn đã được đăng ký, có cập nhật WHOIS hoặc lần bạn chuyển đổi cuối cùng cách thời gian muốn chuyển đổi hiện tại ít nhất 6 tháng.
 • Domain không bị tình trạng Pending Delete hoặc Redemption.
 • Thông tin về chủ tên miền phải chính xác.
 • Dịch vị bảo vệ thông tin domain phải được tắt.

Việc chuyển tên miền có  thể là phiền phức, nhưng nó lại tạo được sự thuận tiện và dễ dàng khi bạn quản lý tên miền và hosting cùng một chỗ.

Những nguyên tắc khi đặt tên miền là gì?

Một số nguyên tắc khi đặt tên miền
Một số nguyên tắc khi đặt tên miền
 • Chọn đặt tên miền ngắn gọn và dễ nhớ
 • Tên miền phải liên quan đến công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm bạn hướng đến
 • Chọn những domain khó viết sai chính tả
 • Chọn tên miền không gây nhầm lẫn với những thương hiệu, tiên miền khác
 • Chọn tên miền dạng bao vây để không ai có thể đăng ký tên miền như bạn

Kết luận 

Với những kiến thức về tên miền là gì trên, bạn có thể nắm rõ hơn về những yếu tố cần thiết khi tạo website. Ngoài ra, bạn còn có thể hiểu rõ về cách chuyển đặt tên miền, chuyển tên miền hiệu quả. Hy vọng những kiến thức trên của Bloghainguyen.com sẽ mang lại lợi ích cho bạn!

Xem thêm: https://bloghainguyen.com/kien-thuc

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận