Javascript Là Gì? Những Khái Niệm Cơ Bản Về Ngôn Ngữ Lập Trình JS

Javascript là gì? Những khái niệm cơ bản về ngôn ngữ lập trình JS

Javascript là gì? Javascript đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm qua và là loại ngôn ngữ lập trình được nhiều người sử dụng trên toàn cầu. Ngoài Javascript còn có 2 loại ngôn ngữ lập trình nữa cũng không kém phần nổi bật là HTML và CSS. Bạn có thể dùng Javascript để chạy game, cải thiện tính năng website hoặc tạo phần mềm web. Để có nhiều thông tin hơn về Javascript, hãy cùng Bloghainguyen.com tìm hiểu qua bài hôm nay!

JavaScript là gì?

Javascript là gì? Javascript dùng để làm gì
Javascript là gì? Javascript dùng để làm gì

JavaScript là một loại ngôn ngữ lập trình được ứng dụng nhiều trong các trang web cho phép Client-Side script tương tác với người dùng, đồng thời tạo ra trang web động. JavaScript còn là ngôn ngữ chương trình thông dịch với chức năng hướng đối tượng.

JavaScript ban đầu được đặt tên là Mocha, sau đó đổi thành Mona, LiveScript và đến hôm nay thì được gọi với cái tên là JavaScript.

Lịch sử hình thành nên JavaScript

Lịch sử hình thành nên JavaScript
Lịch sử hình thành nên JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được tạo thành bởi nhân viên của Netscape, Brandan Eich vào năm 1995. Phiên bản đầu tiên của JavaScript chỉ có những tính năng hạn chế vì bị giới hạn độc quyền từ Netscape. Tuy nhiên, sau đó đã được tiếp tục phát triển bởi một phần cộng đồng lập trình viên.

Cho đến năm 1996, JavaScript có được tên gọi chính thức là ECMAScript. Kế tiếp những phiên bản của ECMAScript là ECMAScript 2 và 3 phát hành năm 1998 và 1999. Cứ như vậy, JavaScript phát triển cho đến ngày hôm nay và đã mở rộng hoạt động của mình trên nhiều trình duyệt khác nhau.

Thành tích đạt được của JavaScript phải kể đến là năm 2016 với 92% website sử dụng ngôn ngữ lập trình này và trở thành công cụ quan trọng cho những chuyên viên lập trình web.

Ưu và nhược điểm của JavaScript

Ưu điểm:

 • Người dùng không cần phải compiler vì web browser vì bạn có thể biên dịch nó bằng HTML
 • JavaScript dễ đọc hơn những ngôn ngữ lập trình khác
 • Dễ phát hiện lỗi và kịp thời sửa chữa
 • Ngôn ngữ Javascript hoạt động trên nhiều nền tảng, trình duyệt
 • Tiết kiệm thời gian kiểm tra input và xuất qua dữ liệu
 • Giúp trang web của người dùng tương tác tốt hơn với khách truy cập
 • Nhanh và nhẹ hơn so với những ngôn ngữ lập trình khác
 • Ngôn ngữ lập trình Javascript giúp việc gắn các event và element trong website nhanh hơn, đơn giản hơn

Nhược điểm:

 • Không hỗ trợ trên mọi loại trình duyệt
 • Dễ bị khai thác
 • JavaScript code snippets lớn
 • Việc triển khai sẽ khác nhau trên từng thiết bị gây ra hiện tượng không đồng nhất
 • Sử dụng để thực thi mã độ trên máy tính người dùng

Cách JavaScript hoạt động trên website của bạn

JavaScript có thể được tham chiếu qua file .js hoặc có thể nhúng vào website của bạn. Có thể bạn chưa biết nhưng JavaScript ngôn ngữ ở phía client, đồng nghĩa với việc script sẽ tải về và xử lý trên máy của người truy cập, chứ không phải xử lý bên phía server mới đưa cho người truy cập.

Ở đây, khách truy cập sẽ được trình duyệt hỗ trợ nếu muốn tắt JavaScript. Bạn có thể thử đến biết trang web của mình sẽ hoạt động như thế nào khi không có JavaScript.

So sánh JavaScript với những ngôn ngữ lập trình khác

JS là gì? Cách sử dụng như thế nào?
JS là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Sở dĩ, JavaScript được đại đa số người dùng sử dụng là ví nó hoạt động linh hoạt. Không những vậy, những lập trình viên cũng rất yêu thích JavaScript và chỉ sử dụng những ngôn ngữ khác khi cần thiết.

 • JavaScript: Giúp người dùng tăng tương tác trên website. Như đã nói, JavaScript chạy trên trình duyệt của khách truy cập thay về server và cũng dùng thư viện của bên thứ 3 nên còn hỗ trợ tăng chức năng cho website và không cần code từ đầu.
 • HTML (Hypertext Markup Language): Đây là một ngôn ngữ lập trình phổ biến giúp xây dựng các khối chính của một website.
 • PHP: PHP có lẽ đối lập với JavaScript khi là ngôn ngữ phía server. Loại ngôn ngữ lập trình này có công dụng quản trị nội dung nền PHP giống như
 • WordPress. Tuy nhiên, PHP thường dùng back-end và đặc biệt có thể tạo kênh thông tin tới database.
 • CSS (Cascading Style Sheets): Công dụng của CSS là giúp webmaster định nghĩa được nhiều nội dung và xác định được styles.
 • Nếu xét về ngôn ngữ lập trình thì HTML giống như kiến trúc của một ngôi nhà, CSS là tường, thảm còn JavaScript là những yếu tố tương tác cho ngôi nhà.

Bạn có thể không quan tâm JavaScript là gì và không cần sử dụng nó, nhưng web của bạn sẽ rất giống web những năm 1995.

Hướng dẫn thêm JavaScript và trang web

Cách thêm JavaScript vào website cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần gắn tag <script> như cách sau đây:


<script type="text/javascript">
Your JavaScript code
</script>

Quy tắc khi gắn JavaScript là bạn phải gắn nó vào tag <header>, ngoại trừ trường hợp bạn muốn sử dụng nó cho một thời điểm hoặc yếu tố nào đó. Mặt khác, bạn có thể lưu code của JavaScript bằng một file riêng biệt và chỉ cần gọi khi có nhu cầu là được.

Kết luận

Thông qua bài viết hôm nay, người dùng sẽ có cái nhìn khác hơn về JavaScript. Thật sự mà nói, JavaScript phổ biến là vì nó có hiệu quả đối với người dùng và làm tốt những gì mà nó có thể. Hy vọng với những kiến thức cơ bản về JavaScript, bạn có thể hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *